Lily Đà Lạt phục vụ tết Ất mùi 2015

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết các công ty trên địa bàn đã nhập khẩu hơn 18 triệu củ giống hoa lyly để xuống giống phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

DSC_1064

Theo đó, số lượng củ giống nhập về sẽ tương đương diện tích gieo trồng là 72 ha, tăng 23 ha so với vụ hoa Tết năm 2014. Với diện tích trên, dự kiến sản lượng hoa lyly mà Lâm Đồng cung cấp cho thị trường Tết là hơn 20 triệu cành lyly (trung bình trên 300.000 cành/ha).

Đến nay, công tác chuẩn bị thu hoạch cho vụ Tết Nguyên đán 2015 đã được hoàn tất.

DSC_1062

Hoa lyly được các công ty, nhà vườn trồng tập trung tại thành phố Đà Lạt, ngoài ra còn một số ít trồng tại hai huyện lân cận là Lạc Dương và Đức Trọng.

Tại Đà Lạt, diện tích hoa lyly trồng chủ yếu tại làng hoa Thái Phiên (12 ha) và một số trang trại, công ty lớn như Dalat Hasfarm, Rừng hoa Đà Lạt, Langbiang Farm…

CAM02341

Hoa lyly rất được thị trường ưa chuộng, nhất là trong các dịp lễ tết, đặc biệt tết âm lịch là đợt tiêu thụ hoa lyly lớn nhất trong năm.

vangnhon

Lyly Đà Lạt nổi tiếng trên thị trường cả nước bởi kiểu dáng, màu sắc đa dạng, hoa to, đẹp, cành cao, thích hợp cho nhiều sở thích, nhu cầu chơi hoa, trang trí hoa của người tiêu dùng.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, năm nay, hầu hết số lượng củ giống nhập khẩu đều đã qua kiểm dịch an toàn, nguồn gốc phần lớn từ Hà Lan, một số ít ở New Zealand.

Hoa lyly là loài hoa cao cấp, có mức đầu tư lớn nhưng cũng đồng thời đem lại doanh thu cao cho người sản xuất, kinh doanh loại hoa này. Do vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần chủ động phòng các loại sâu bệnh hại như mốc xám, héo vàng, bọ trĩ gây hại, thối rễ… cho cây ngay từ đầu để tránh bị thiệt hại./.

(Nguồn: TTXVN)